Bạn biết gì về trở kháng của loa và amply

Tin tức

Bạn biết gì về trở kháng của loa và amply ?

Share |

Tác dụng của trở kháng là gì đối với hệ thống thiết bị âm thanh? Cách lựa chọn trở kháng cho loa và amply sao cho phù hợp nhất. Tất cả sẽ được Audio Khang Phú Đạt chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm quý báu về trở kháng trong bài viết sau đây.

Nếu bạn là một người thực sự đam mê về âm thanh và mong muốn tìm hiểu tất cả những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực này thì trở kháng là gì sẽ là điều đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu. Trở kháng có tác dụng như thế nào đối với một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp? Để giúp quý khách hàng hiểu sâu và rõ hơn về vấn đề này, Audio Khang Phú Đạt sẽ giới thiệu thêm cho các bạn những kinh nghiệm về lựa chọn trở kháng phù hợp nhất.

tro khang la gi

Trở kháng là gì?

Đây là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trở kháng trong vật lý được ký hiệu bằng chữ Z và có đơn vị đo trong SL là Ω (ohm). Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những ký hiệu này trên rất nhiều hệ thống thiết bị âm thanh hiện nay trên thị trường. đặc biệt các loại loa và amply khi sử dụng rất cần phải quan tâm đến yếu tố này để chọn lựa và phối ghép thiết bị sao cho phù hợp nhất.

Trở kháng trong âm thanh còn là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha. Khái niệm này được các kỹ sư ứng dụng rất nhiêu trong vật lý khi tiến hành nghiên cứu dao động điều hòa. Khái niệm trở kháng là gì được biết đến chính thức trong lịch sử vào những năm thập niên 80 cửa thế ký 18 với đóng góp của Oliver Heaviside.

Z=R+X là biểu thị tổng quát của trở kháng

Trong đó : R là điện kháng (Resistance), X là điện ứng (Reactance)

Bạn biết gì về trở kháng của loa và amply?

Gặp khó khăn trong việc lựa chọn trở kháng của loa và amply luôn là vấn đề mà bất cứ người chơi âm thanh nào cũng đều gặp phải 1 lần trong đời, nếu bạn nối ghép các loa với nhau, việc nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh  amplifier, hoặc bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối nhiều củ loa với nhau thì chắc chắn là phải chú ý đến trở kháng. Nếu không chú ý đến điều này bạn có thể hỏng loa thậm chí là chập cháy dàn loa của bạn

Cụ thể nếu tổng trở kháng của loa nhỏ hơn trở kháng của amply thì khi đó amply của bạn sẽ bị quá tải dẫn đến hiện tượng chập cháy. Kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối là: công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ khi chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau.

Giải pháp: luôn luôn lựa chọn công suất lý tưởng của amply lớn hơn công suất trung bình của loa, thậm chí là gấp đôi chứ không được nhỏ hơn. Điều này có lẽ mọi người không biết, những tình huống méo tiếng, chập loa, cháy loa đều là do trở kháng của 2 loại thiết bị này không phù hợp với nhau. Khi amply không đủ sức tải thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip, việc clip quá lâu sẽ khiến cho amply chỉ gửi được dòng điện một chiều vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Chính xác là cứ giãn mãi ra mà không co lại. Màng loa không co giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến một mức nhất định thì sẽ cháy.

Trong trường hợp bạn cần sử dụng amply để kết nối với những loại loa siêu trầm công suất lớn thì bạn phải chú ý tới 2 thông số quan trọng là đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng âm thanh của bạn ở mức cao, cụ thể là trong các hệ thống dàn âm thanh hội trường sân khấu lớn hoặc những sự kiện âm thanh đám cưới cần đến công suất lớn của loa thì tôi khuyên bạn nên sử dụng cục đẩy công suất thay thế cho amply.

=>> Với những chia sẻ trở kháng là gì? hy vọng bạn sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích để hoàn thiện khả năng chọn lựa thiết bị âm thanh hơn. Tuy nhiên tất sẽ tùy thuộc vào  từng hệ thống thiết bị âm thanh và cách phối ghép cụ thể để chúng ta chính được trở kháng tốt nhất khi sử dụng, nếu bạn vẫn chưa thực sự tự tin thì hãy đến ngay với AUdio Khang Phú Đạt, đội ngũ kỹ thuật viên, tư vấn viên tại đây sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh nhất.

Audio Khang Phú Đạt chuyên: Bán loa karaoke, amply karaoke, tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường, âm thanh karaoke và đám cưới chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội. Liên hệ 096 779 3333 để được tư vấn.